TRUNG TÂM GIÁO DỤC THƯỜNG XUYÊN 1 TỈNH LẠNG SƠN

ĐANG TRÊN ĐÀ PHÁT TRIỂN HƯỚNG TỚI KỈ NIỆM 25 NĂM

KỈ NIỆM NGÀY THÀNH LẬP TRUNG TÂM

 

Trung tâm GDTX 1 tỉnh Lạng Sơn được thành lập theo quyết định số 167/UB/QĐ-TC, ngày 15 tháng 6 năm 1996 của Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, trên cơ sở sáp nhập 2 đơn vị là Trung tâm vi tính - ngoại ngữ và Trường Bổ túc văn hoá tỉnh. Ngày 03 tháng 01 năm 2008, UBND tỉnh ra Quyết định số 16/QĐ-UBND đổi tên thành Trung tâm GDTX 1 tỉnh Lạng Sơn.

- Địa chỉ: Số 15, Đường Ba Sơn, phường Tam Thanh, Thành phố Lạng Sơn.

- E.Mail: ttgdtx.tinh.ls@gmail.com - ĐT. 0253.891.183 - Fax: 0253.710.565

1. Cơ cấu tổ chức

Ban Giám đốc gồm 03 đồng chí (Giám đốc: Ths. Nguyễn Trường Giang; phó giám đốc: Ths. Nguyễn Thị Định và Ths. Nông Thủy Kiều). Tổng số cán bộ giáo viên, nhân viên có 36 đồng chí, 100% đội ngũ giáo viên đạt chuẩn đào tạo, trong đó 01 nghiên cứu sinh tại nước ngoài, 07 thạc sĩ, 02 đang học cao học và 20 đại học.

Trung tâm có 01 Chi bộ đảng gồm 20 đảng viên, có ban chấp hành Công đoàn gồm 03 đồng chí và 33 đoàn viên công đoàn; Ban chấp hành gồm 03 đồng chí và 367 đoàn viên thanh niên; 02 phòng (Phòng Quản lý Đào tạo, Phòng Hành chính Tổng hợp); 2 tổ chuyên môn (Tổ Khoa học Tự nhiên, Tổ Khoa học Xã hội).

2. Cơ sở vật chất                                                                                                

Trung tâm được xây dựng trên khuôn viên có tổng diện tích là: 10.454.5m2. Với 16 phòng học kiên cố; 15 phòng làm việc khu hiệu bộ; 02 phòng thư viện và thiết bị; 02 phòng thực hành tin học (60 máy nối mạng), nhiều máy chiếu đa năng, máy in và thiết bị nghe nhìn; 01 Hội trường lớn có sức chứa 400 chỗ; 02 Hội trường nhỏ: 100 chỗ ngồi; 03 phòng khách cho giảng viên có đủ tiện nghi; Các điều kiện khác phục vụ cho hoạt động của trung tâm được duy trì đảm bảo, thường xuyên được cải tạo, tu sửa và bổ sung, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

Trung tâm có khuôn viên rộng rãi, thoáng mát; được quy hoạch, xây dựng tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Có khu tập luyện thể dục thể thao; có nhà để xe rộng rãi, ngăn nắp; có căng tin phục vụ cán bộ, giáo viên, nhân viên, học viên và học sinh công tác, học tập tại Trung tâm.

3. Quá trình phát triển và những kết quả nổi bật

 

Trải qua 25 năm xây dựng và phát triển với biết bao sự đổi thay, thăng trầm, cùng với sự đổi mới và phát triển của ngành giáo dục và đào tạo, Trung tâm đã không ngừng phát triển về mọi mặt. Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên của Trung tâm đã nỗ lực vượt khó, phấn đấu vươn lên, nêu cao ý thức trách nhiệm, tận tụy với công việc, hoàn thành thành tốt nhiệm vụ được giao; tích cực học tập, nghiên cứu, tiếp thu và vận dụng có hiệu quả các tri thức khoa học, công nghệ hiện đại, các sáng kiến kinh nghiệm trong công tác, giảng dạy; hết lòng chăm lo xây dựng và tăng cường đoàn kết nội bộ, quan tâm đến đời sống của cán bộ, viên chức.                                                        

Dưới sự lãnh đạo của Chi bộ Đảng, Ban Giám đốc và tâm huyết của các thế hệ cán bộ, giáo viên và nhân viên, đặc biệt là tinh thần phấn đấu vươn lên, tự học và sáng tạo của các thế hệ học viên. Trung tâm đã thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao, đó là nâng cao trình độ văn hóa cho cán bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Hằng năm, trung tâm triển khai thực hiện tốt chương trình giáo dục thường xuyên đối với bổ túc trung học phổ thông, duy trì  trên 10 lớp với gần 400 học sinh. Chất lượng giáo dục ngày càng được cải thiện, tỷ lệ học sinh khá giỏi, học sinh đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh ngày một tăng, đặc biệt trung tâm đã có học sinh đạt giải quốc gia. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông trong những năm gần đây luôn đạt trên 90%, nhiều học sinh thi đỗ vào các trường Đại học, Cao đẳng và Trung cấp chuyên nghiệp. Bên cạnh thành tích về giảng dạy và học tập trung đã rất coi trọng việc giáo dục pháp luật, giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hoá cho học sinh, hình thành lý tưởng sống tốt đẹp; tích cực hưởng ứng phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; tham gia các hoạt động chính trị - xã hội của địa phương, ủng hộ đồng bào vùng khó khăn; thăm hỏi, động viên các gia đình thuộc diện chính sách, giúp đỡ các em học sinh vượt khó vươn lên trong học tập, … 

Trong những năm qua, công tác quản lý của trung tâm có nhiều đổi mới, việc bồi dưỡng đội ngũ giáo viên đã được chú trọng, không chỉ đáp ứng về số lượng mà còn thường xuyên được quan tâm bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng tốt yêu cầu đổi mới giáo dục. Đến nay 100% đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên đã đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn theo quy định. Chi bộ Đảng có trên 50% tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên. Nhiều năm liền trung tâm được công nhận cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh; các đoàn thể: Công đoàn, Đoàn Thanh niên, ... luôn phát huy tốt vai trò, hoạt động tích cực góp phần cùng trung tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao. Cơ sở vật chất, trang thiết bị của trung tâm đã được đầu tư xây dựng khang trang theo hướng chuẩn quốc gia với tổng diện tích gần 15.000m2 với hệ thống phòng học kiên cố, các phòng chức năng, thư viện, nhà đa năng và nhiều trang thiết bị hiện đại phục vụ việc giảng dạy, học tập.

Ngoài ra trung tâm đã tăng cường mở rộng hợp tác đa dạng hóa loại hình, phương thức đào tạo liên kết với các trường Đại học tổ chức đào tạo sinh viên thuộc các khối ngành khác nhau như: Luật, Quản lý xã hội, Quản trị kinh doanh, Kế toán, Giao thông, Xây dựng, Sư phạm, Thú y... và bồi dưỡng, đào tạo đội ngũ cán bộ, giáo viên đạt trình độ chuẩn, trên chuẩn theo quy định; từng bước khẳng định vị trí, trở thành nơi liên kết đào tạo, bồi dưỡng chất lượng trong tỉnh đáp ứng nhu cầu xã hội trong quá trình hội nhập và phát triển. Trung bình mỗi năm, nhà trường liên kết mở các lớp đại học hệ vừa học, vừa làm thu hút hàng trăm sinh viên tham gia. Đến nay đã có hàng nghìn sinh viên và cán bộ, giáo viên trên địa bàn tỉnh có bằng Đại học và giữ nhiều vị trí quan trọng trong các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp; nhiều người đã trở thành những tâm gương điển hình lao động, sản  xuất giỏi trên quê hương                                                                  .

Với những nỗ lực phấn đấu không ngừng, từ năm 1996 đến năm nay, trung tâm liên tục đạt danh hiệu tập thể tiên tiến, tiên tiến xuất sắc, được Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh tặng nhiều Giấy khen, Bằng khen; năm học 2013 - 2014 và 2014-2015 được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua đơn vị xuất sắc. Trung tâm có nhiều  giáo viên dạy giỏi, học sinh giỏi cấp tỉnh; bốn năm liền có học sinh đạt giải Quốc gia; trong đó có 02 giải nhất, 01 giải nhì, 2 giải ba và nhiều giải khuyến khích. Chi bộ Đảng, Công đoàn, Đoàn thanh niên liên tục đạt danh hiệu vững mạnh xuất sắc, được cấp trên ghi nhận, khen thưởng. Những thành tích trên của trung tâm thể hiện sự quan tâm sâu sắc, sự ghi nhận của cấp ủy Đảng và chính quyền các cấp và của ngành. Đặc biệt, là tinh thần tận tụy, tâm huyết, trách nhiệm với nghề, vượt khó vươn lên của các thế hệ cán bộ, giáo viên, tinh thần hiếu học của các thế hệ học sinh, học viên nhà trường.

Phát huy truyền thống 25 năm xây dựng và phát triển nhằm đáp ứng nhu cầu, nhiệm vụ mới, trung tâm cần tiếp tục phấn đấu thi đua với một khí thế mới, có bước chuyển biến mạnh mẽ hơn nhằm đáp ứng nhu cầu, nhiệm vụ mới nhằm thực hiện có hiệu quả Chương trình hành động số 100-CTr/TU ngày 23/01/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW, ngày 4/11/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về "Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, ...".  Tiếp tục thực hiện sáng tạo, hiệu quả Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Tăng cường hơn nữa công tác giáo dục chính trị, tư tưởng đạo đức, lối sống cho cán bộ giáo viên, nhân viên, thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương về đạo đức tự học và sáng tạo”. Xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ, cán bộ quản lý ngang tầm với nhiệm vụ mới, đẩy mạnh việc liên kết đào tạo, đáp ứng nhu cầu nhân lực chất lượng cao cho xã hội. Đẩy mạnh đổi mới quản lý theo hướng dân chủ hóa để phát huy tính chủ động và sáng tạo của từng cá nhân; tăng cường đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá; nâng cao chất lượng, hiệu quả nghiên cứu và ứng dụng khoa học, công nghệ, đặc biệt là khoa học giáo dục và khoa học quản lý; chịu trách nhiệm trước xã hội về chất lượng giáo dục, bồi dưỡng, đào tạo của trung tâm, nhằm đáp ứng nhu cầu học tập suốt đời của nhân dân góp phần xây dựng một xã hội học tập./.

Tích cực thi đua dạy tốt, học tốt, làm nhiều việc tốt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, trên cơ sở quán triệt Nghị quyết Đại hội đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, Nghị quyết Đại hội Chi bộ trung tâm GDTX 1 tỉnh, phát huy những thành quả đã đạt được, toàn thể cán bộ, đảng viên, giáo viên và nhân viên trung tâm đoàn kết một lòng, tranh thủ thời cơ, phát huy nội lực, khắc phục khó khăn, ra sức thi đua lao động sáng tạo, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2020 – 2021 và những năm học tiếp theo, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội chi bộ trung tâm GDTX 1 tỉnh nhiệm kì 2020 - 2022 đã đề ra, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, xây dựng quê hương Xứ Lạng ngày càng giàu mạnh.