Wednesday, 06/07/2022|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Trung tâm GDTX 1 tỉnh
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CÂU LẠC BỘ VOVINAM TRUNG TÂM GDTX 1 TỈNH

 

RA MẮT CÂU LẠC BỘ VOVINAM TRUNG TÂM GDTX 1 TỈNH

 

Vovinam - Việt võ đạo là môn võ được võ sư Nguyễn Lộc sáng lập vào năm 1936 nhưng lúc này hoạt động âm thầm, đến 1938 mới đem ra công khai đồng thời ông đề ra chủ thuyết "cách mạng tâm thân" để thúc đẩy môn sinh luôn luôn canh tân bản thân, và hướng thiện về thể chất lẫn tinh thần. Vovinam được phát triển dựa trên môn vật cổ truyền Việt Nam, kết hợp với những tinh hoa của các môn phái võ thuật Trung QuốcHàn Quốc và Nhật Bản. Dựa trên nguyên lý Cương Nhu Phối Triển, môn sinh Vovinam được tập luyện những đòn thế tay không, cùi chỏ, chân, gối cho đến các loại vũ khí như kiếm, đao, mã tấu, dao, côn, quạt... Ngoài ra, môn sinh còn được học cách đối phó với vũ khí bằng tay không, các lối phản đòn, khóa gỡ và các đòn vật. 

Trong các môn võ của Việt Nam, Vovinam được phát triển quy mô và rộng lớn nhất với nhiều môn sinh có mặt ở hơn 60 nước trên thế giới.Chánh chưởng quản Hội đồng Võ sư Vovinam hiện nay là võ sư Nguyễn Văn Chiếu.10 điều tâm niệm theo chương trình võ đạo mới nhất do võ sư Nguyễn Văn Chiếu biên soạn và công bố từ năm 2009:

1. Việt võ đạo sinh nguyện đạt tới cao độ của nghệ thuật để phụcvụ dân tộc và nhân loại.

2. Việt võ đạo sinh nguyện trung kiên phát huy môn phái, xây dựng thế hệ thanh niên dấn thân hiến ích.

3. Việt võ đạo sinh đồng tâm nhất trí, tôn kính người trên, thương mến đồng đạo.

4. Việt võ đạo sinh tuyệt đối tôn trọng kỷ luật, nêu cao danh dự võ sĩ.

5. Việt võ đạo sinh tôn trọng các võ phái khác, chỉ dùng võ để tự vệ và bênh vực lẽ phải.

6. Việt võ đạo sinh chuyên cần học tập, rèn luyện tinh thần, trau dồi đạo hạnh. 7. Việt võ đạo sinh sống trong sạch, giản dị, trung thực và cao thượng.

8. Việt võ đạo sinh kiện toàn một ý chí đanh thép, nỗ lực tự thân cầu tiến

9. Việt võ đạo sinh sáng suốt nhận định, bền gan tranh đấu, tháo vát hành động.

10. Việt võ đạo sinh tự tín, tự thắng, khiêm cung, độ lượng, luôn luôn tự kiểm để tiến bộ.

         Ý nghĩa của việc học võ: Làm việc gì cũng cần có một mục đích. Mục đích phải mang lại lợi ích cho con người thì làm việc mới có ý nghĩa, mới được mọi người công nhận và người thực hiện sẽ cảm thấy hứng khởi mà đặt hết tâm hồn vào công việc.Học võ cũng vậy, nếu không có mục đích, chẳng khác gì người đi đường không biết mình đi đâu, người lính ra trận mà không biết mình ra trận để làm gì? 

 

       Tuy vậy, có những mục đích cao xa đáng nâng lên thành lý thưởng và có những mục đích tầm thường thiển cận, chỉ có giá trị và được đặt ra trong một giai đoạn nào đó mà thôi.Người bắn cung dù có lắp tên căng dây, nhưng nhắm mắt buông dây bừa đi thì đó là không có mục đích, sự bắn chẳng có ý nghĩa gì. Nếu chỉ nhắm những đích gần và thấp, rồi dí sát vào tận nơi mà bắn thì hẳn dễ trúng lắm. Song sự bắn trúng đó chẳng mang lại cảm giác thích thú gì, vì đích đó tầm thường, thấp kém quá, có gì đáng hãnh diện? Cho nên khi mới học bắn có thể ngắm những đích gần và thấp, sau đó đặt lên một tầm mức cao xa hơn , việc bắn mới có ý nghĩa. Nhưng điểm quan quan trọng là ở chỗ suy nghĩ để tìm phương cách “Làm thế nào đạt tới, làm sao cho trúng đích?” Chính những tính toán và sự sửa soạn vươn tới thành quả đó là một cơ hội cho ta tự kiện toàn chính mình, gặt hái được nhiều kinh nghiệm để trở nên trưởng thành hơn trong cuộc sống.Học võ cũng vậy, có mục đích mới có hứng thú để tạo đà tiến bộ. Cũng như học bắn cung, lúc đầu có thể nhắm những đích gần và thấp, như học võ để tự vệ, học võ vì ham thích võ thuật, muốn trở thành nhân vật giỏi võ. Đó chỉ là suy nghĩ đầu tiên của những người mới bước chân vào ngưỡng cửa VOVINAM VIỆT VÕ ĐẠO. Sau đó, người võ sinh sẽ thấy rằng: võ thuật và võ đạo là những chất liệu vô cùng quan trọng để xây dựng con người toàn diện, vun trồng cho cuộc sống và con người mỗi ngày một tốt đẹp hơn. Học võ với mục đích đó thật cao xa mà cũng rất thực tế. Rèn luyện thể chất song song với tu dưỡng tinh thần để trở thành những con người có ý chí, nghị lực, khoan hòa đức độ, biết sống vì mọi người thì sẽ được mọi người yêu thương tin tưởng. Được vậy, chắc chắn sẽ dễ dàng thành công trong đời sống. Đó là học võ với tinh thần võ đạo, cao xa mà thiết thực, mọi môn sinh nếu cố gắng, kiên nhẫn theo đuổi, rèn luyện và tu dưỡng, đều đạt tới đích cả.Với nhận thức trên, môn sinh VOVINAM VIỆT VÕ ĐẠO học võ để thân thể khỏe mạnh, trí tuệ minh mẫn, tâm hồn cao thượng, để có ý chí hơn, nghị lực hơn, để tin tưởng cái giá trị thực sự nơi con người mình, tin tưởng khả năng đóng góp của mình sẽ đắc lực hơn cho việc mưu cầu hạnh phúc chung cho gia đình, cho xã hội.

 

Như vậy môn võ Vovinam giúp cho người học phát triển toàn diện, không chỉ là hoạt động tay chân mà là hoạt động toàn cơ thể giúp cho cơ thể ngày càng dẻo dai hơn, cơ bắp săn chắc. Môn võ thuật vovinam ko chỉ rèn luyện về thể chất mà còn rèn luyện cho chúng ta cách sống khuôn khổ, tập được nhiều đức tính tốt.

Với mục đích tăng cường giáo dục toàn diện, tạo cho học sinh một sân chơi bổ ích lành mạnh trong năm học 2020-2021 Trung tâm GDTX 1 đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao cho học sinh trong đó có việc thành lập Câu lạc bộ VOVINAM của học sinh.

 

Các em học sinh yêu thích môn võ này đã được tập luyện bắt đầu từ 15/01/2021, với số lượng tham gia còn khiêm tốn, nhưng tinh thần rất hăng say, hy vọng rằng trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều em khác tham gia. Chúc câu lạc bộ sẽ có những thành tích và đóng góp cho phong trào thể dục thể thao của trung tâm cũng như những hoạt động của địa phương.

Thực hiện: Trường Giang

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thư viện ảnh
Tin Video
Tài liệu
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Hôm qua : 20
Tháng 07 : 112
Tháng trước : 1.239
Năm 2022 : 9.639
Năm trước : 6.883
Tổng số : 18.526