Tuesday, 26/10/2021|

SINH HOẠT CHUYÊN ĐỀ PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC LỚP 1

GÓP PHẦN NÂNG CAO NĂNG LỰC DẠY HỌC CHO GIÁO VIÊN

Phòng Giáo dục Tiểu học, Sở GDĐT

Nhằm triển khai, thực hiện có hiệu quả công văn số 3977/BGDĐT-GDTH ngày 05/10/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) về việc tăng cường chỉ đạo thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 cấp tiểu học, ngày 28/01/2021, Sở GDĐT tổ chức bồi dưỡng sinh hoạt chuyên đề về phương pháp dạy học lớp 1 môn Toán, Tiếng Việt, Đạo Đức thuộc bộ sách “Cùng học để phát triển năng lực” tại trường Tiểu học Quảng Lạc, xã Quảng Lạc, Thành phố Lạng Sơn.

Ảnh 1: Ông Hồ Công Liêm – Phó Giám đốc Sở GDĐT phát biểu khai mạc

Tham dự sinh hoạt chuyên đề có 105 đại biểu là giảng viên trường CĐSP, lãnh đạo, chuyên viên các phòng GDĐT; cán bộ quản lý, giáo viên dạy học lớp 1 của 11 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Ảnh 2: Sinh hoạt chuyên đề phương pháp dạy học lớp 1

Các thầy cô giáo đã được dự giờ 04 tiết dạy minh họa lớp 1 các môn Toán, Tiếng Việt, Đạo Đức thuộc bộ sách “Cùng học để phát triển năng lực”. Các giờ dạy được đánh giá đạt chất lượng tốt, thể hiện tinh thần thái độ nhiệt tình, trách nhiệm, chủ động, linh hoạt của giáo viên trong việc lựa chọn nội dung dạy học, vận dụng phương pháp, hình thức tổ chức dạy học phù hợp với đối tượng, phát huy tốt phẩm chất, năng lực học sinh theo tinh thần đổi mới Chương trình GDPT 2018.

Ảnh 3: Dự giờ tiết dạy minh họa

Thông qua dự giờ, trao đổi kinh nghiệm chuyên môn trong dạy học lớp 1, các thầy cô giáo đã hiểu rõ tầm quan trọng của việc phát huy vai trò tự chủ của giáo viên trong dạy học, biết cách vận dụng linh hoạt, sáng tạo các phương pháp, hình thức tổ chức dạy học, sử dụng đồ dùng dạy học, ứng dụng công nghệ thông tin, khai thác học liệu điện tử, đổi mới đánh giá học sinh theo Thông tư 27/2020/TT-BGDĐT đạt chất lượng, hiệu quả.

Phát biểu tại buổi sinh hoạt chuyên đề, lãnh đạo Sở GDĐT đã định hướng một số nhiệm vụ trọng tầm cần triển khai thực hiện trong thời gian tiếp theo, cụ thể:

Đối với Phòng GDĐT các huyện, thành phố: Tiếp tục chỉ đạo các nhà trường đẩy mạnh công tác tuyên truyền triển khai thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa, tạo sự đồng thuận trong quá trình triển khai thực hiện tại địa phương; tăng cường tổ chức sinh hoạt chuyên môn, bồi dưỡng tập huấn các chuyên đề dạy học lớp 1 các môn học cấp huyện, chỉ đạo các trường tổ chức sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học phù hợp với tình hình, điều kiện thực tiễn địa phương, đơn vị; đẩy mạnh chỉ đạo thực hiện việc đổi mới đánh giá học sinh lớp 1 theo Thông tư 27/2020/TT-BGDĐT, kịp thời kiểm tra, tư vấn, hỗ trợ các đơn vị trường, giáo viên trong quá trình triển khai thực hiện dạy học lớp 1 theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Đối với các cơ sở giáo dục và giáo viên tiểu học: tiếp thu, lĩnh hội và vận dụng có hiệu quả các nội dung sinh hoạt chuyên đề vào trong quá trình quản lý, dạy học; Xây dựng kế hoạch giáo dục, Thời khóa biểu, kế hoạch dạy học theo hướng mở, phát huy vai trò tự chủ của nhà trường, giáo viên, đảm bảo phân bổ hợp lý về nội dung và thời lượng giữa các môn học, hoạt động giáo dục; linh hoạt, sáng tạo trong việc lựa chọn, vận dụng các phương pháp, hình thức tổ chức dạy học. Tăng cường dự giờ, thăm lớp, hỗ trợ thường xuyên cho giáo viên trong quá trình triển khai thực hiện chương trình.

Sinh hoạt chuyên đề về phương pháp dạy học lớp 1 môn Toán, Tiếng Việt, Đạo Đức (thuộc bộ sách “Cùng học để phát triển năng lực”) cấp tỉnh được tổ chức giúp giáo viên có cơ hội được học hỏi, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình GDPT 2018 cấp tiểu học./.

Tác giả: Dương Thúy Hồng
Nguồn:langson.gov.vn Copy link