Thursday, 08/12/2022|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Trung tâm GDTX, Tin Học và Ngoại Ngữ tỉnh Lạng Sơn

SINH HOẠT CHUYÊN MÔN KHỐI GDTX – MỘT GIẢI PHÁP TÍCH CỰC NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG ĐỘI NGŨ ĐÁP ỨNG YÊU CẦU ĐỔI MỚI ĐÁP ỨNG CHƯƠNG TRÌNH GDPT - 2018

Thực hiện công văn số 2774/SGDĐT-GDTXCN ngày 23/9/2022 của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lạng Sơn về việc tổ chức sinh hoạt chuyên môn lần thứ nhất, tập huấn thực hiện Chương trình Giáo dục thường xuyên (GDTX) cấp THPT năm học 2022 - 2023. Ngày 6/10/2022, Sở GDĐT chọn Trung tâm Giáo dục thường xuyên, Ngoại ngữ và Tin học tỉnh (GDTX,TH &NN) làm địa điểm tổ chức Hội nghị chuyên môn khối GDTX.

Bà Phan Mỹ Hạnh – Phó Giám đốc Sở GDĐT Lạng Sơn phát biểu tại Hội nghị

Đến dự Hội nghị, đồng chí Phan Mỹ Hạnh – Phó GĐ Sở GDĐT phát biểu chỉ đạo và định hướng những nhiệm vụ, phương hướng của khối GDTX trong năm học 2022-2023. Tham gia Hội nghị gồm có Lãnh đạo và giáo viên  của 13 đơn vị (các giáo viên 09 bộ môn: Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học, Tiếng Anh) của các trung tâm Giáo dục thường xuyên, Tin học và Ngoại ngữ tỉnh, trung tâm GDTX 2 tỉnh, các trung tâm GDNN-GDTX, trường Cao đẳng nghề Lạng Sơn, trường Cao đẳng Công nghệ và Nông Lâm Đông Bắc.

Tiết mục văn nghệ chào mừng do học sinh Trung tâm GDTX, NN& Tin học tỉnh biểu diễn

Với mục tiêu nhằm nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho các giáo viên giảng dạy, giúp cho mỗi giáo viên có điều kiện trao đổi kinh nghiệm giữa các trung tâm trong toàn tỉnh và tập huấn thực hiện Chương trình GDTX cấp THPT năm học 2022 – 2023. Trao đổi kinh nghiệm về công tác quản lý chuyên môn, quản lý các hoạt động giáo dục, đào tạo trong đơn vị; công tác huy động mở lớp đa dạng hóa; công tác quản trị đơn vị; công tác truyền thông, dạy học trực tuyến; công tác chuyển đổi số.

Giúp cho các tổ bộ môn nắm rõ hơn về thuận lợi, khó khăn trong thực tế của từng bộ môn để có biện pháp giải quyết kịp thời, hiệu quả.

Với việc sử dụng linh hoạt và hợp lý các phương pháp tổ chức các hoạt động học tập, giao nhiệm vụ cho học sinh, phát hiện kịp thời và giúp đỡ khó khăn của từng học sinh. Vì thế học sinh đã rất hứng thú với các tiết học và tham gia thảo luận tích cực, sôi nổi.

Cô giáo Hoàng Thúy Hoa tổ chức giờ dạy minh họa môn Toán

Cô giáo Nông Thị Thủy tổ chức giờ dạy minh họa môn Ngữ Văn

Kết quả 09 môn học tham gia giảng dạy minh họa tại Hội nghị với tổng số tiết là 17 tiết, trong đó có 13 tiết đạt loại Giỏi. Các thầy cô giảng dạy đã quan tâm đổi mới phương pháp dạy học tăng cường tính tích cực trong học tập cho học sinh. Tổ chức đa dạng hình thức dạy học có hoạt động khởi động đầu giờ, trò chơi trong tiết học gây hứng thú học tập cho học sinh.

Các thầy, cô giáo dạy các tiết minh hoạ đạt loại giờ Giỏi

Điều làm nên không khí sôi nổi và ý nghĩa sâu sắc của buổi sinh hoạt chuyên môn khối GDTX lần này chính là những ý kiến đóng góp bổ sung, những bài học kinh nghiệm chân thành, cởi mở, tích cực và chủ động của các thầy, cô giáo. Trong đó các ý kiến tập trung thảo luận cách thiết kế và triển khai hoạt động dạy - học theo 5 bước, vận dụng các phương pháp, kĩ thuật dạy học tích cực phù hợp và hiệu quả. Những khó khăn, vướng mắc trong dạy học cũng được chia sẻ và phần nào được tháo gỡ. Những ý kiến quý báu ấy có ý nghĩa thiết thực trong việc đổi mới phương pháp dạy học của các trường trong khối GDTX nói riêng, của ngành giáo dục tỉnh nhà nói chung.

Đồng chí Nguyễn Thành Trung - Chuyên viên phòng GDTX-GDCN, Sở GDĐT tập huấn chuyên môn cho cán bộ quản lý, giáo viên khối GDTX

Phát biểu chỉ đạo, động viên khích lệ các lãnh đạo, thầy, cô giáo trong khối GDTX, bà Phan Mỹ Hạnh - Phó Giám đốc Sở GDĐT đã ghi nhận sự nỗ lực của Lãnh đạo, các thầy cô giáo các đơn vị, đặc biệt là sự chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện của trung tâm GDTX, TH & NN tỉnh Lạng Sơn đã góp phần làm nên sự thành công của Hội nghị, đồng thời cũng chỉ rõ những hạn chế cần khắc phục trong các lần tổ chức sau.

Sinh hoạt chuyên môn khối GDTX thực sự là ngày Hội giao lưu về công tác chuyên môn. Sau Hội nghị này, các thầy cô sẽ có thêm niềm tin, quyết tâm và nhiệt huyết góp phần vào công cuộc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập quốc tế./.

Phòng Quản lý văn hoá

Bà Phan Mỹ Hạnh – Phó Giám đốc Sở GDĐT Lạng Sơn phát biểu tại Hội nghị