Thursday, 19/05/2022|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Trung tâm GDTX 1 tỉnh
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ý NGHĨA LỊCH SỬ NGÀY TRUYỀN THỐNG HỌC SINH – SINH VIÊN VIỆT NAM (9/1/1950 – 9/1/2022)

Hàng năm, Đoàn thanh niên TT GDTX 1 tỉnh có các hoạt động ý nghĩa, thiết thực Kỉ niệm Ngày truyền thông Học sinh, sinh viên 09/01để tưởng nhớ đến người anh hùng đã hy sinh thân mình để làm rạng danh cho tuổi trẻ Việt Nam.

Ý NGHĨA LỊCH SỬ NGÀY TRUYỀN THỐNG HỌC SINH – SINH VIÊN VIỆT NAM (9/1/1950 – 9/1/2022)

Từ giữa năm 1949 đến đầu năm 1950 phong trào đấu tranh của thanh niên học sinh, sinh viên chống chủ nghĩa thực dân Pháp xâm lược và can thiệp Mỹ, chúng “ độc lập” giả hiệu, chống khủng bố đàn áp, đòi đảm bảo an ninh cho học sinh, đòi được học tiếng mẹ đẻ… đã diễn ra rầm rộ, liên tục và rộng khắp từ Nam chí Bắc. Tại Saì Gòn, các tầng lớp đồng bào cũng tích cực hưởng ứng dưới nhiều hình thức : biểu tình chống sưu thuế, chống bắt lính, đòi công ăn việc làm. Học sinh, sinh viên bãi trường, bãi khóa liên miên. Ngày 09/01/1950, Đoàn Thanh Niên cứu quốc và Đoàn học sinh Sài Gòn - Chợ Lớn đã vận động và tổ chức cho hơn 2.000 học sinh , sinh viên các trường Pétrus Ký, Gia Long, Nguyễn Văn Khuê, Huỳnh Khương Ninh, trường Đại học Y Dược, Pháp Lý, các trường chuyên nghiệp vô tuyến điện, công chính, kỹ thuật, khoa học,… cùng nhiều giáo viên và 7.000 nhân dân Sài Gòn - Chợ Lớn biểu tình đòi bảo đảm an ninh cho học sinh, sinh viên học tập và trả tự do cho những học sinh, sinh viên bị bắt – trong đó có Ban lãnh đaọ học sinh cứu quốc Saì Gòn.

Đoàn biểu tình ngày 9/1/1950

Đoàn biểu tình kéo đến Nha học chính và Dinh thủ hiến bù nhìn đưa yêu sách. Bọn cảnh sát và lính lê dương ra đàn áp dã man đoàn biểu tình. Thái độ đó đã làm đám đông phẫn nộ, bùng nổ cuộc xung đột. Những người biểu tình dùng mọi thứ vũ khí có trong tay chống trả quyết liệt với lính Pháp, lính Âu Phi và công an Bình Xuyên. Trần Văn Ơn cùng nhiều học sinh khác đã dũng cảm đương đầu với dùi cui, báng súng của kẻ thù để bảo vệ những học sinh nhỏ tuổi và nữ sinh thoát hiểm.

 

Trần Văn Ơn, người thanh niên tiêu biểu cho lòng yêu nước và ý chí đấu tranh bất khuất của học sinh, sinh viên đã bị bọn chúng giết hại trong cuộc xung đột đó.Bọn giặc nổ súng vào đoàn biểu tình và Trần Văn Ơn bị trúng đạn hy sinh vào lúc 15 giờ 30 phút chiều ngày 9/1/1950 trong vòng tay bè bạn. Nhân dân Sài Gòn - Gia Định - Chợ Lớn đã tiến hành cử hành trọng thể lễ truy điệu Trần Văn Ơn với khí thế sục sôi cách mạng. Tháng 2/1950, tại chiến khu Việt Bắc, Đại hội Liên đoàn Thanh niên Việt Nam đã quyết định lấy ngày 9/1 là Ngày Học sinh - Sinh viên Việt Nam.
         
          

 

                                                                     Anh hùng Trần Văn Ơn

Tại Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội sinh viên lần thứ 5 (ngày 22-23/11/1993 tại Hà Nội) đã quyết định đồng thời lấy ngày 09/01 là Ngày Truyền thống của Hội sinh viên Việt Nam. Tượng đài Trần Văn Ơn được đặt trang trọng tại hồ Trúc Giang, Tp.Bến Tre. Tượng đài bằng đồng, cao 3m. Ngoài ra còn có một tượng khác bằng bê tông giả đá đặt tại trường THPT Trần Văn Ơn (trường Châu Thành A cũ, thuộc huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre). Tên anh cũng được đặt cho tên đường, tên trường ở nhiều nơi trong cả nước.

Hàng năm, vào ngày 9/1, đoàn thanh niên các cấp thường làm lễ mít tinh để tưởng nhớ đến người anh hùng đã hy sinh thân mình để làm rạng danh cho tuổi trẻ Việt Nam. Không có nhiều tác phẩm văn học nghệ thuật về Trần Văn Ơn, nhưng hình tượng Trần Văn Ơn mãi là niềm tự hào của tuổi trẻ Việt Nam nói riêng và nhân dân Việt Nam nói chung vốn dòng con Lạc cháu Hồng.
             Phát huy truyền thống vẻ vang của các thế hệ học sinh, sinh viên Việt Nam, Đoàn Thanh niên Trung tâm GDTX 1 Tỉnh đã không ngừng phấn đấu, học hỏi, phát huy sức trẻ, sự năng động sáng tạo đạt nhiều thành tích cao trong học tập, rèn luyện, xứng đáng với vai trò xung kích trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

 

 Học sinh tham gia thi Rung chuông vàng

       Đại hội chi đoàn 11C năm học 2021 – 2022

 

 

Học sinh chăm sóc vườn trường


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thư viện ảnh
Tin Video
Tài liệu
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 8
Tháng 05 : 1.004
Tháng trước : 979
Năm 2022 : 8.031
Năm trước : 6.883
Tổng số : 16.918